TIÊM BOTOX Ở TUỔI 30 KHÔNG NGĂN ĐƯỢC LÃO HOÁ

12 Tháng Tư, 2022

MỸTiêm botox quá sớm không giúp ngăn ngừa lão hóa lâu dài, gây tốn kém cho người dùng, theo các bác sĩ và chuyên gia da liễu.

Một số người chia sẻ trên mạng xã hội ý kiến nên tiêm botox từ sớm, ở độ tuổi 20 hoặc 30 để ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa. Đây vốn là một phương pháp thẩm mỹ quen thuộc, được phụ nữ trung niên trên 40 tuổi ưa chuộng.

Botox, còn có tên gọi botulinum toxin, là loại protein gây độc thần kinh. Về cơ bản, chất này có tác dụng làm đông các nếp nhăn, tránh hình thành các vết hằn, chân chim trên mặt. Năm 2020, Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Thẩm Mỹ Mỹ ghi nhận khoảng 811.000 thủ thuật tiêm botox ở phụ nữ 30 tuổi, chiếm 18% toàn quốc.

Xu hướng tiêm botox từ sớm, khi da chưa xuất hiện các nếp nhăn được quảng cáo rầm rộ trên Youtube và Tiktok. Một người dùng mạng xã hội khẳng định sử dụng chất này nhiều lần sẽ làm suy yếu cơ mặt, khiến các vùng chuyển động trên gương mặt (vùng hình thành biểu cảm) chuyển thành các vùng tĩnh, từ đó giảm nếp nhăn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ và cả nam giới không nên tiêm botox quá sớm, cho rằng nó không tác dụng và quá tốn kém.

“Botox có thể làm chậm quá trình lão hóa chứ không thể ngăn chặn nó”, Shereene Idriss, bác sĩ da liễu, người sáng lập Viện Idriss Dermatology, cho biết. Nhiều bác sĩ nhận định “tiêm botox để phòng ngừa lão hóa” không phải khoản đầu tư khôn ngoan.

Về cơ bản, botox hạn chế chuyển động của cơ mặt bằng cách ngăn chặn acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh chính. Hợp chất có tác dụng ức chế sự co cơ và giảm chuyển động của gương mặt, từ đó ngăn ngừa hoặc làm chậm sự hình thành của các nếp nhăn theo thời gian, theo Kristen Broderick, giáo sư trợ lý Viện Johns Hopkins Medicine.

Các bác sĩ nhấn mạnh không thể trì hoãn hoặc ngăn chặn hình thành nếp nhăn. “Đó là quy luật tự nhiên”, tiến sĩ Mathew Avram, Giám đốc Trung tâm Laser và Thẩm mỹ Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết.

Phương pháp tiêm botox để căng da mặt. Ảnh: Reuters
Phương pháp tiêm botox để căng da mặt. Ảnh: Reuters

Dù sử dụng botox từ khi còn trẻ, cơ mặt người vẫn cử động một cách tự nhiên, từ đó sinh nếp nhăn. Hiện các khoa thẩm mỹ tại bệnh viện đã hạn chế việc tiêm botox quá đà, tạo ra “khuôn mặt cứng đơ vì botox” như trước đây. Họ cố gắng làm giảm tối đa nếp nhăn, nhưng vẫn giữ các chuyển động của cơ mặt.

Hầu hết bác sĩ da liễu đồng ý botox là phương pháp an toàn và đáng tin, không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, họ không khuyến khích lạm dụng nó nhằm ngăn ngừa lão hóa từ sớm do thiếu dữ liệu.

Nghiên cứu năm 2006 theo dõi các cặp song sinh trong hơn 13 năm. Một người trong đó được tiêm botox thường xuyên. Các chuyên gia nhận thấy nếp nhăn ở người sử dụng phương pháp này giảm rõ rệt hơn, song dấu hiệu lão hóa ở cả hai như nhau.

Trong một nghiên cứu khác năm 2011, các chuyên gia cho 45 phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi tiêm botox 4 tháng một lần. Kết quả, nếp nhăn của họ giảm đáng kể, song da nhăn nheo trở lại sau khi ngừng tiêm hoàn toàn.

Botox vốn là phương pháp tốn kém, đòi hỏi sử dụng lặp đi lặp lại. Theo báo cáo, chi phí tiêm botox trung bình là 466 USD. Valerie Monroe, nguyên Giám đốc Thẩm mỹ tại Tạp chí Oprah, cho biết: “Đây là món hời lớn của các phòng khám da liễu”.

Thông thường, rất ít phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 xuất hiện nếp nhăn quá rõ. Chuyên gia khuyến nghị sử dụng kem chống nắng nhằm làm tăng lượng collagen, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa. Họ cũng cho rằng phụ nữ nên gặp bác sĩ da liễu trước khi quyết định tiêm botox ở độ tuổi 30.

Thục Linh (Theo NY Times)