Massage lòng bàn chân có tác dụng gì?

12 Tháng Ba, 2022

Tim co bóp mang máu và chất dinh dưỡng nuôi toàn bộ cơ thể nhưng khi máu được vận chuyển đến đôi bàn chân – cũng là nơi xa trái tim nhất thì bên trong tĩnh mạch ngăn không cho máu chảy ngược trở về, điều này bắt buộc hệ cơ chân phải tạo sức ép để chảy máu về tim.  Đôi chân được ví như là máy bơm máu và là “trái tim thứ 2” của cơ thể vậy. Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là y học, người ta rất quan tâm chú trọng đến chăm sóc và đôi chân. Một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất là massage bấm huyệt bàn chân. Vậy massage lòng bàn chân có tác dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Điều hòa khí huyết 

Massage lòng bàn chân có tác dụng gì trong điều hòa khí huyết không? Câu trả lời là có. Massage bấm huyệt bàn chân giúp cho những người cao huyết áp có thể kiểm soát và điều chỉnh nhịp nhàng hơn, đồng thời với người bệnh tim có thể giảm nguy cơ đau tim đột ngột một cách đáng kể. 

Giảm phù nề chân với phụ nữ mang thai

Đối với người phụ nữ mang thai, tình trạng sưng và phù nề chân do tích tụ của chất dịch thường xuyên xảy ra, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kì, tình trạng ngày càng chuyển biến nặng nề. Massage lòng bàn chân giúp làm giảm những cơn đau nhức và giảm sưng tấy cho các mẹ bầu. Ngoài ra, đối với việc massage bàn chân thường xuyên còn giúp mẹ bầu rút ngắn thời gian chuyển dạ, giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau khi sinh nở và đẩy nhanh tốc độ phục hồi cơ thể sau sinh. 

Giảm đau cổ, đau đầu, đau cột sống 

Ở lòng bàn chân, chân có chứa rất nhiều huyệt đạo liên kết với vùng đầu, cổ, gáy… 

Nếu chúng ta kết hợp massage bấm huyệt bàn chân  sẽ có tác dụng gì hiệu quả trong trị những cơn đau đầu, đau lưng không? 

  • VD như bạn đau lưng nhẹ hãy massage từ cạnh trong của bàn chân, ngón chân cái tới gót chân, massage trong lòng bàn chân. 
  • Bạn bị đau đầu, đau cổ hãy massage chân ở các ngón và khớp nối trong khoảng 5 phút. Massage lòng bàn chân có tác dụng gì lúc này? Nó sẽ đẩy lùi những cơn đau đầu và đau nửa đầu do triệu chứng tiền đình. 
  • Nếu bạn bị đau khớp đùi, đầu gối, massage sẽ làm giảm đau nhức đầu gối tức thì, đặc biệt là ta kết hợp bấm huyệt ngay điểm giữa gần góp và xương mắt cá ngoài. 

Giúp ngủ ngon, chống trầm cảm – điều trị rối loạn tiền mãn kinh. 

Theo nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Điều dưỡng Hoa Kỳ, nếu chúng ta massage bàn chân nhẹ nhàng có thể giúp cho chúng ta xua tan những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Đặc biệt với những người mắc phải bệnh trầm cảm, massage lòng bàn chân có tác dụng giảm triệu chứng bi quan, giúp lưu thông tuần hoàn máu, họ sẽ cảm thấy thư thái hơn,  ngủ ngon giấc hơn. 

Trong Đông Y, massage bấm huyệt bàn chân giữa ngón cái và giữa lòng bàn chân (huyệt Dũng Tuyền) sẽ giúp bổ ích khí khiến tinh thần phấn chấn, vui vẻ, tràn đầy năng lượng, vùng eo và thắt lưng vững chãi, đầu gối linh hoạt…Chúng ta có thể áp dụng bấm huyệt này với phụ nữ ngoài 50 khi họ đang trong giai đoạn PMS (tiền mãn kinh), tâm lý thất thường, mệt mỏi, tính tình thay đổi. 

Nguồn: sentaithu.com