Làn da của bạn đang cần cấp ẩm hay cấp nước?

03 Tháng Sáu, 2022

Có một bí kíp được truyền đi trong giới yêu thích làm đẹp rằng “da muốn đẹp cần phải đủ ẩm, đủ nước”. Nhiều người cứ ngỡ 2 khái niệm này là 1 và thường bị nhầm lẫn nghiêm trọng khiến cho công cuộc chăm sóc da của chị em lại càng vất vả.

Có một bí kíp được truyền đi trong giới yêu thích làm đẹp rằng “da muốn đẹp cần phải đủ ẩm, đủ nước”. Nhiều người cứ ngỡ 2 khái niệm này là 1 và thường bị nhầm lẫn nghiêm trọng khiến cho công cuộc chăm sóc da của chị em lại càng vất vả. Hôm nay chuyên mục Làm đẹp sẽ giúp các bạn đơn giản hoá kiến thức khó nhằn này để dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp. Sắp đẹp rồi, đọc ngay thôi nào!

Chăm sóc da cần phân biệt cấp nước và cấp ẩm - Ảnh 1.

1. Khái niệm “cấp nước” trong mỹ phẩm

Chăm sóc da cần phân biệt cấp nước và cấp ẩm - Ảnh 2.

Cấp nước (Hydrating) là quá trình bổ sung nước cho tầng ngoài cùng của da bằng các sản phẩm chứa nhiều hợp chất hút ẩm (glycerin, hyaluronic acid, sodium hyaluronate) và thường ở dưới dạng lỏng (xịt khoáng, gel, emulsion…). Các sản phẩm này có khả năng thấm hút nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

2. Khái niệm “cấp ẩm” trong mỹ phẩm

Cấp ẩm (Moisturizing) là quá trình bổ sung độ ẩm cho da bằng các sản phẩm chứa hoạt chất dimethicone, mineral oil, lanolin, acid béo, các loại dầu dưỡng và thường có kết cấu đặc hơn ở dạng kem (cream), thẩm thấu vào da chậm hơn. Có thể gây ra tình trạng nhờn dính sau khi sử dụng, đặc biệt là da dầu.

Chăm sóc da cần phân biệt cấp nước và cấp ẩm - Ảnh 3.

Có thể diễn đạt một cách dễ hiểu rằng, cấp nước giống như bạn cho da mình uống nước. Nhưng dù uống bao nhiêu nước mà không có biện pháp lưu giữ lại thì lượng nước đó sẽ bốc hơi khiến cho làn da rơi vào tình trạng khô khốc. Và cấp ẩm đóng vai trò là “lá chắn” để việc trên không xảy ra.

3. Da bạn cần điều gì, cấp ẩm hay cấp nước?

Để biết da của bạn đang cần cấp nước hay dưỡng ẩm, bạn phải xác định được làn da của mình khô hay thiếu nước. Đây là hai vấn đề khác nhau, khô là để chỉ loại da; trong khi thiếu nước là để chỉ tình trạng da.

Chăm sóc da cần phân biệt cấp nước và cấp ẩm - Ảnh 4.

Da khô là loại da ít tiết chất nhờn dẫn đến việc lớp màng ẩm khá yếu và bề mặt da khô ráp. Làn da thiếu nước thường nhìn bị sạm và thiếu sức sống, đặc biệt là da dầu thiếu nước, tuy vẫn đổ dầu nhưng da sẽ có cảm giác khô căng và bị bong tróc. Chính vì thế, dù da khô hay dầu thì bạn vẫn phải luôn cấp nước cho da.

Còn nếu bạn cảm thấy da khô tróc và mất đi lớp dầu tự nhiên trên bề mặt thì nghĩa là bạn cần một sản phẩm dưỡng ẩm cho làn da của mình đấy. Lưu ý rằng da dầu vẫn cần dưỡng ẩm, chỉ cần ưu tiên cho các sản phẩm chứa hoạt chất dưỡng ẩm nhưng phải thoáng, nhẹ mặt và thấm nhanh.

Để có một làn da đẹp không cần thiết phải sử dụng các sản phẩm đắt tiền mà chính là tìm được sản phẩm phù hợp và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều. Một sản phẩm ít nhất cần đến 90 ngày để đánh giá có hiệu quả đối với da bạn hay không. Quan trọng nhất là chọn lựa những địa điểm mua sắm uy tín (Tiki.vn, Hago.me, Lotte.vn…), mỹ phẩm chính hãng bởi vì bạn chỉ có một gương mặt để bảo vệ thôi

Nguồn: Báo Người Lao động