KHÁM PHÁ CHỢ NỔI LONG XUYÊN

07 Tháng Ba, 2022

Chợ nổi Long Xuyên | Hướng dẫn cách đi du lịch | Kinh nghiệm | Chi phí

Nằm trên khu vực sông Hậu, gần Trung tâm thành phố Long Xuyên, chợ nổi Long Xuyên trở thành một địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ mỗi khi du khách đến với An Giang.

Chợ nổi Long Xuyên được hình thành từ rất lâu, mặc dù giao thông thuận lợi và phát triển, nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và giữ nguyên vẹn hình thức sinh hoạt cho đến ngày nay. Đây chính là một trong những nét văn hóa độc đáo của người dân An Giang nói riêng và người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Điểm xuất phát của chợ nổi bắt đầu từ phà Ô môi, chạy dài theo bờ sông Hậu khoảng 2km, nằm trong địa phận phường Mỹ Phước, những chiếc ghe máy hứa hẹn sẽ đưa du khách tham quan từng ngõ ngách của khu chợ nổi. Hãy thử trải nghiệm khám phá 1 buổi họp chợ sầm uất, khung cảnh buôn bán ngay trên ghe đầy lạ lẫm nhưng đậm nét văn hóa miền Tây, tìm hiểu những nét đặc trưng lạ lẫm và nhưng hướng dẫn kinh nghiệm du lịch Chợ nổi Long Xuyên từ A-Z.

Góc nhìn ghe thuyền ở chợ nổi Long Xuyên từ trên cao

Cách đi Chợ nổi Long Xuyên từ bến tàu

Chợ nổi nằm cách trung tâm thành phố Long Xuyên chỉ khoảng 2km. Bạn có thể dễ dàng đi tàu thuyền từ bến đò ngay trung tâm thành phố với 5 phút đường tàu. Đa phần đều lựa chọn đi từ bến phà Ô Môi.

Chợ nổi ở An Giang

Đường đi đến bến tàu chợ nổi Long Xuyên

Bến tàu chợ nổi nằm gần phà Ô Môi. Bến phà chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 2km, nằm gần sát chợ Long Xuyên, ven sông Hậu.

Những ghe thuyền neo đậu tại sông Hậu

Địa chỉ: Bến phá Ô Môi, Phan Huy Chú, Mỹ Long, Tp. Long Xuyên, An Giang.

Google Maps: https://goo.gl/maps/ad1TAy4q5MzZMZAP8

Giá thuê tàu chợ nổi Long Xuyên

Giá thuê tàu đi chợ nổi Long Xuyên khoảng 150.000đ – 200.000đ cho khoảng 2 tiếng.  Nếu bạn đi nhóm khoảng 5 người và chỉ tốn 150.000đ cho cả tàu. Nếu đi đoàn 7-8 người tàu lớn hơn là 200.000đ.

Đặt tàu đi chợ nổi Long Xuyên

Một số chủ tàu nhận chở đi tham quan chợ nổi.

* Chú Ba Đò: 0932944419.

* Anh Điền: 0948 638 245.

* Cô Tám: 094 801 6031.

* Anh Vàng: 033 5300 624.

Ghe bán nước di động tại chợ nổi

Đi Chợ nổi Long Xuyên mấy giờ là đẹp?

Thời gian hoạt động của chợ nổi ở thành phố Long Xuyên từ 5h00 sáng đến 10h30 là tan tầm. Tuy vậy thời điểm đẹp nhất vẫn là vào khoảng 6h00 sáng. Thời gian đó bạn vừa có thể đón bình minh vừa khám phá được buổi họp chợ của các tiểu thương trên ghe thuyền.

Ghe thuyền neo đậu tại chợ nổi

Khám phá nét đẹp văn hóa họp chợ miền sông nước bình dị

Chợ nổi Long Xuyên không quá nhiều ghe thuyền neo đậu như chợ nổi Cái Răng. Nhưng đó lại là nét thu hút riêng của nó vì bạn tránh được nét xô bồ của khung cảnh bị du lịch hóa. Khu vực này chỉ khoảng hơn 100 ghe thuyền neo đậu. Ngồi thuyền nhỏ, khẽ lướt qua các thuyền tiểu thương. Bạn dễ dàng hòa nhập, hỏi han về cuộc sống hay chụp những bức hình khác nhau.

Đời sống trên sông

Chợ nổi là nét văn hóa khá thú vị của ĐBSCL, một vùng đất được biết tới với những con sông ngòi chằng chịt. Nơi đây người dân giao thương bằng đường thủy dễ dàng hơn đường bộ (Trước khi nhiều loại xe máy, xe tải và những con đường bắt đầu phát triển). Người dân đôi khi neo đậu tại bến tàu 10 ngày, nửa tháng là chuyện bình thường. Họ bán sỉ nông sản, trái cây trên thuyền. Những thương lái nhỏ sẽ đi thuyền nhỏ ra mua và chở ra chợ sỉ và lẻ trên đất liền. Vì vậy lúc nào chợ nổi cũng họp chợ khá sớm từ khoảng trước 5h00 sáng

Chợ nổi Long Xuyên nhìn từ trên cao

Tha hồ lựa chọn trái cây giá rẻ

Trái cây ở chợ nổi Long Xuyên khá rẻ. Vì vậy bạn có thể tha hồ lựa chọn và thưởng thức rất nhiều loại trái cây bày bán trên ghe. Những loại trái cây đa phần bán tùy theo mùa vụ: khóm, cam, dừa, mận, mít,…

Ghe khóm

Thử trải nghiệm ăn sáng trên ghe thuyền

Đừng quên thưởng thức một bữa sáng theo kiểu “nổi” của người dân miền Tây, với các món ngon dân dã như bún riêu, bún cá, bánh tằm hay nhâm nhi một ly cà phê để tận hưởng cảm giác vừa ăn vừa được lắc lư bồng bềnh theo con sóng, ắt hẳn sẽ làm du khách nhớ mãi không quên.

Ghe bún

Tuy hương vị đồ ăn sáng không quá nhiều khác biệt trên đất liền. Nhưng việc ngồi ăn trên cái chông chênh của con thuyền và khung cảnh chợ nổi buổi sáng cũng rất thú vị.

NẾU ĂN BÚN XÀO THÌ ĐƠN GIẢN RỒI. NHƯNG THỬ TÔ BÚN RIÊU NƯỚC NÓNG MÀ THUYỀN CỨ LẮC LƯ QUA LẠI, KHÔNG CẨN THẬN 1 TÍ LÀ NƯỚC NÓNG VĂN KHẮP LÊN NGƯỜI.

Mẹo: Bún xào ở chợ nổi Long Xuyên là món ăn được đánh giá cao nhất. Ăn bún này cũng dễ hơn và tránh sự cố khi ăn trên ghe thuyền nữa.

Cô chủ ghe bán bún xào

Khám phá câu chuyện cây bẹo

Cây bẹo là điều đặc trưng thú vị ở nhiều chợ nổi khác nhau ở miền Tây. Người ta thường bảo vui việc treo cây bẹo là hình thức Marketing đầu tiên tại miền Tây. Vì trước đây chợ nổi luôn tấp nập ghe thuyền qua lại. Khi ấy người ta không thể phân biệt được ghe nào bán hàng gì, khi đến gần thì khá khó khăn tách ra hay tìm kiếm. Vì vậy người ta treo nông sản mà mình đang bán lên cây bẹo. Từ xa người mua hàng có thể trông thấy và đưa ghe thuyền lại mua thứ mình cần.

Cây bẹo treo trên tàu
Ghe bán dừa ở chợ nổi

Tạm rời xa Chợ nổi Long Xuyên, hành trình đến du lịch An Giang chỉ mới bắt đầu, vẫn còn rất nhiều địa điểm tham quan vô cùng hấp dẫn đang chào đón du khách đến để khám phá hết vẻ đẹp bất tận của non nước và con người An Giang./.

Tổng hợp (Địa chí Du lịch An Giang, TTXTTMDTAG và mientaycogi.com)

Theo: Hoàn Đức – Trung Tâm Xúc Tiến Thương mại và Đầu tư An Giang