Chef Ryan Phạm – “Nhắn gửi các đầu bếp trẻ, đừng nản lòng!”

12 Tháng Hai, 2022

Chef Ryan Phạm được biết đến là một trong 5 đầu bếp trẻ nổi tiếng tại Việt Nam. Sau nhiều năm bôn ba học nghệ, anh đã tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu ẩm thực Việt, góp phần đưa đặc trưng văn hóa Á Đông thăng hoa cùng dòng chảy hiện đại. Nhân dịp năm mới 2022, anh có đôi lời chia sẻ chân thành gửi đến các bạn trẻ đam mê nghề bếp.

Chef Ryan Phạm – Năm 2021 đầy thách thức của nghề làm bếp

Đứng ở vị trí một đầu bếp có thâm niên trong nghề, Chef Ryan Phạm không thể phủ nhận rằng: Ngành Food & Beverage nói chung và nghề làm bếp nói riêng phải đối mặt với nhiều rủi ro. Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến hàng loạt các nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa. Ngành du lịch cũng bị mất đi một lượng lớn du khách nước ngoài tiềm năng để quảng bá ẩm thực Việt.

Bên cạnh đó, dịch bệnh khiến người tiêu dùng nội địa phải thắt chặt chi tiêu để trang trải cuộc sống. Hàng loạt những “cú hit” kia khiến không ít các bạn đầu bếp mới vào nghề phải lao đao.

Chef Ryan Phạm - “Nhắn gửi các đầu bếp trẻ, đừng nản lòng!” - 1

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” – Chef Ryan Phạm

Tuy nhiên, Chef Ryan Phạm khẳng định “Chẳng có con đường theo đuổi đam mê nào không chông gai.” Hãy nhớ rằng thách thức luôn song hành cùng cơ hội. Và nhiệm vụ của chúng ta là biến những khó khăn ấy thành động lực để phấn đấu và vươn lên. Nhìn từ nhiều góc độ, Covid19 lại đem đến cho chúng ta những cơ hội phát triển mới với việc áp dụng kĩ thuật số vào lối sống hằng ngày và xu hướng ăn uống khỏe mạnh. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm những bạn đầu bếp trẻ nên tận dụng để trau dồi vốn kiến thức, kĩ năng của mình. Biết nắm bắt những cơ hội đó, cùng với ngọn lửa đam mê, các bạn trẻ sẽ vững bước hơn trên con đường mình chọn.

Những điều các bạn đầu bếp “tân binh” cần biết!

Bản thân là một đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm, Chef Ryan Phạm luôn đề cao tầm quan trọng của kiến thức, kĩ năng chuyên môn trong nghề. Đây chính là điều cơ bản quyết định thành công của một đầu bếp. Các bạn trẻ mới vào nghề nên chú ý trau dồi kỹ năng nghiệp vụ của bản thân, có tinh thần học hỏi và tiếp thu những kiến thức, xu hướng mới. Bên cạnh đó, định hướng cho nghề cũng rất quan trọng. Bạn cần lắng nghe bản thân, để hiểu xem sở trường của mình nằm ở những loại món ăn nào, mình muốn đem đến cho khách hàng của mình điều gì, và tập trung phát triển bản thân theo phương hướng đó. Việc định hướng phong cách “ẩm thực” cho bản thân chính là cách để bạn tạo lập thương hiệu nghề của riêng mình.

Chef Ryan Phạm - “Nhắn gửi các đầu bếp trẻ, đừng nản lòng!” - 2

Chef Ryan Phạm luôn đề cao tầm quan trọng của kiến thức, kĩ năng chuyên môn.

“Làm bếp đâu chỉ là một nghề. Nó chính là nghệ thuật!”. Chef Ryan Phạm anh luôn đề cao tinh thần sáng tạo và đổi mới! Đối với một người đầu bếp, sáng tạo ra những món ăn mới lạ, được nhìn thấy gương mặt hài lòng và thích thú của thực khách là điều hạnh phúc. Ryan Phạm luôn khao khát được đem văn hóa, ẩm thực Việt đến với bạn bè thế giới. Vì thế, những món ăn anh tạo nên đều đậm chất Á Đông, gần gũi với người Việt nhưng không kém phần hấp dẫn và thời thượng. Anh mong muốn những bạn trẻ đã và đang cống hiến cho ngành bếp như anh sẽ luôn lấy sự sáng tạo làm ưu tiên, đem nhiệt huyết và đam mê ẩm thực đến với mọi người.

Chef Ryan Phạm - “Nhắn gửi các đầu bếp trẻ, đừng nản lòng!” - 3

Những món ăn đậm chất Á Đông của Chef Ryan Phạm

Chef Ryan Phạm – “Không bao giờ được nản lòng!”

Chia sẻ với chúng tôi, Ryan Phạm đã bày tỏ điều tiếc nuối nhất trong hơn 10 năm làm nghề bếp là không thể theo đuổi đam mê sớm hơn! Bước chân vào ngành khá trễ so với các đồng nghiệp, anh cảm thấy mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá. Vì vậy, anh luôn mong muốn có thể học hỏi nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn nữa để bù đắp những nuối tiếc trong quá khứ, đồng thời nỗ lực phấn đấu cho tương lai.

Chef Ryan Phạm - “Nhắn gửi các đầu bếp trẻ, đừng nản lòng!” - 4

“Đừng bao giờ nản lòng, rồi thành công sẽ đến với bạn!”

Năm cũ qua đi, năm mới “Dần” đến. Nhân dịp đầu năm 2022, Chef Ryan Phạm gửi đến tất cả mọi người lời chúc sức khỏe, an lành. Chúc các bạn trẻ đang bước chân vào nghề làm bếp sẽ luôn giữ vững được ngọn lửa đam mê của mình, không ngừng học hỏi, đầu tư kiến thức, kĩ năng để ngày càng thành công trên con đường đã chọn.