Bật mí công thức cách nấu gà ác hầm thuốc bắc bổ dưỡng, mềm nhừ

11 Tháng Hai, 2022

Gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng cho người già, bà bầu, trẻ em và người mới ốm dậy, cần hồi phục sức khỏe. Không những bổ dưỡng, món ăn này còn dễ chế biến và hương vị đặc trưng ngon miệng. Vào bếp trổ tài cùng cách chế biến món ăn gà ác hầm thuốc bắc ngay nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà ác tiềm thuốc bắc

1.1. Giá trị dinh dưỡng

Theo Đông y, gà ác có tính bình, vị ngọt thanh, hơi ấm. Nó có công dụng trong việc chữa đái tháo đường, chán ăn, ra mồ hôi trộm, bổ gan thận, thanh nhiệt và điều hòa khí huyết.

Món ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chứa nhiều axit amin như lysine, methionine, histidine,… và các nguyên tố vi lượng có lợi. Món ăn này đặc biệt tốt cho bà bầu và người có sức khỏe yếu, điều huyết điều kinh cho phụ nữ.

Ngoài ra, ăn gà tiềm thuốc bắc thường xuyên còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lão hóa, nuôi dưỡng thai nhi phát triển.

1.2. Giải đáp: Ăn gà ác tiềm thuốc bắc có béo không?

Rất nhiều người thắc mắc về việc ăn gà ác tiềm thuốc bắc có mập không, đối tượng nào phù hợp để ăn và ăn bao nhiêu là đủ. 

  • Đối với người trưởng thành: Chỉ nên ăn 2 lần/ 1 tuần, mỗi tháng không quá 4 lần, mỗi lần 1 con khoảng 200gr.
  • Đối với trẻ em: Chỉ nên ăn 1 lần/ 1 tuần, mỗi tháng không quá 2 lần, mỗi lần nửa con gà ác.

Đặc biệt, người bị cao huyết áp và bị viêm nhiễm cấp tính, kiết lỵ hoặc rối loạn tiêu hóa,… cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi ăn. Món ăn bổ dưỡng này sẽ phát huy tác dụng khi ăn với liều lượng vừa phải kết hợp với chế độ ăn lành mạnh.

2. Nguyên liệu chế biến món gà ác hầm thuốc bắc

  • 1kg gà ác
  • 1 quả dừa xiêm
  • 15gr cốm nếp xanh
  • 1 chén rượu trắng
  • 10gr củ mài
  • 10gr sinh địa
  • 10gr nhân sâm
  • 10gr táo tàu
  • 10gr táo đỏ
  • 5gr kỳ tử
  • 3 cái nấm đông cô
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, đường trắng, mật ong,…
  • Có thể thêm các nguyên liệu khác như hạt sen, long nhãn, đương quy, hoàng quỳ, đẳng sâm, đông trùng hạ thảo,… để tăng hiệu quả dinh dưỡng.

3. Cách làm gà ác hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế gà ác & các vị thuốc bắc

  • Gà ác mua về, có thể mổ gà tại nhà hoặc mua làm sẵn ở siêu thị hoặc chợ cho sạch sẽ.
  • Chuẩn bị 1 chén rượu cùng gừng đập dập, rưới hỗn hợp lên khắp thân gà. Bạn có thể ngâm gà cùng hỗn hợp này trong khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi.
  • Rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Ướp gà

Ướp gia vị cho gà ác
Sơ chế gà ác sạch sẽ và ướp gia vị
  • Cho gia vị gồm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê mật ong chúa vào 1 cái tô.
  • Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 30 – 35 phút.

Bước 3: Ngâm các vị thuốc bắc

  • Chuẩn bị 1 chậu nước sôi, đổ tất cả các vị thuốc bắc vào và ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nở.
  • Rửa sạch lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Hầm gà với thuốc bắc

Gà tiềm thuốc bắc tại Nhà hàng Thố Đất, chuẩn vị thơm ngon
  • Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố hầm, đặt gà vào rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh gà. Nên cho nhân sâm và bạch quả vào cuối cùng, rải đều lên thuốc bắc và cốm xanh để thịt gà thấm gia vị hơn.
  • Đổ nước dừa xiêm vào ngập mặt thịt gà hoặc thêm nước lọc để ninh gà chín mềm đều hơn và không bị khô.
  • Bắc một cái nồi cao lên bếp, đổ nước ngập rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3 – 4cm để hấp cách thủy.
  • Đun nước sôi ở lửa vừa, hấp cho gà chín kỹ, thấm đều gia vị thuốc bắc và dậy mùi thơm là hoàn thành.

Lưu ý để chọn gà ác tươi ngon, chắc thịt:

  • Nên chọn gà có thân nhỏ vừa, thịt gà săn chắc, ức nhỏ và da gà có màu đen óng.
  • Thịt gà ác tươi sẽ không có mùi hôi.
  • Dùng tay ấn nhấn vào thịt gà, thịt săn chắc sẽ có độ đàn hồi tốt. Không nên chọn thịt gà bị nhão, trơn, biến dạng bởi đây là gà kém chất lượng, bảo quản lâu ngày.
  • Nên ăn khi còn nóng hổi sẽ thơm ngon và đỡ bị ngấy hơn.

Hy vọng với công thức gà ác hầm thuốc bắc đơn giản ở trên, bạn sẽ chiêu đãi cả gia đình món ăn cuối tuần cực thơm ngon, bổ dưỡng.