9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng!

11 Tháng Bảy, 2022

Một số sản phẩm dưỡng tóc được ”thần thánh hoá”, có thể gây ra những tác hại không nhỏ nếu bị lạm dụng.

Hầu hết chúng ta đều mơ về việc sở hữu những lọn tóc dài óng mượt điệu đà. Nhưng trên thực tế, để có được một mái tóc khỏe đẹp là điều không hề dễ dàng. Trong cuộc sống, những tác nhân như ô nhiễm không khí, khói bụi, căng thẳng, hoá chất làm đẹp… làm suy giảm vẻ đẹp ấy. Trang Bright Side đã thống kê được 9 ”sát thủ thầm lặng” huỷ hoại vẻ đẹp mái tóc mà bạn cần loại trừ càng sớm càng tốt.

1. Cứ mãi chia ngôi tóc theo một kiểu

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 1.

Nhiều người thích bổ ngôi tóc theo một kiểu suốt hàng năm trời, phần vì quen tay, và phần vì muốn tiết kiệm thời gian tạo kiểu. Thực tế, việc làm này khiến tóc nhanh xẹp và gây nên rụng tóc. Mái tóc bị chịu áp lực khi rẽ ngôi trong thời gian dài trở nên nặng nề và gãy rụng. Nếu bạn thay đổi liên tục, không chỉ ngoại hình của bạn trở nên khác biệt mà những sợi tóc con sẽ được che giấu.

2. Cột tóc quá nhiều

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 2.

Cột quá chặt hoặc buộc tóc thường xuyên trong thời gian dài sẽ khiến các sợi tóc bị căng, gây gãy rụng và hói đầu. Chứng đau nửa đầu và nhức mỏi cổ cũng là “tác dụng phụ” của kiểu tóc tưởng như vô hại này. Do đó, hãy nhớ thường xuyên thay đổi để làm mới mình nhé!

3. Không sử dụng mũ bơi

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 3.

Chẳng những giúp bạn bơi được nhanh hơn và giữ cho bể bơi không chứa đầy tóc rụng, những chiếc mũ cao su còn bảo vệ mái tóc và da đầu khỏi hợi chất CLO. Mặc dù mũ bơi không thể giữ cho tóc bạn khô hoàn toàn, chúng vẫn giúp bạn tránh được tác động của các hóa chất gây hại lên da đầu.

4. Chải tóc không đúng cách khi tóc ướt

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 4.

“Có nên chải tóc khi ướt không?” – câu trả lời phụ thuộc vào chất tóc của bạn là gì. Nếu tóc của bạn xoăn, hãy chải và gỡ rối ngay khi nó còn ướt nhằm giữ được sóng tóc mượt mà. Còn nếu bạn sở hữu mái tóc thẳng, hãy làm điều ngược lại nếu không muốn gây ra tình trạng gãy rụng không đáng có.

5. Dùng khăn lau bừa bãi

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 5.

Khăn từ chất liệu vải bông xù có khả năng hấp thụ chất lỏng tốt, rất phù hợp để sử dụng làm khăn lau người. Nhưng cũng vì đặc tính của mình, khăn từ vải bông xù sẽ hút sạch nước và độ ẩm trên tóc bạn. Chúng có thể gây ra hiện tượng xơ cứng cho tóc sau khi ma sát. Thay vào đó, bạn hãy thử dùng khăn sợi nhỏ hoặc khăn quấn tóc chuyên dụng.

6. Dùng dầu dừa trên tóc mỏng

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 6.

Ngành công nghiệp làm đẹp dường như bị ám ảnh bởi tất cả mọi thứ từ dầu dừa, trong khi nó thực sự không ”thần thánh” như người ta tưởng. Đối với tóc mỏng, dầu dừa tạo ra một lớp phủ bóng nhưng không cung cấp đủ dưỡng ẩm. Dầu nặng và có thể làm bết tóc, khiến mái đầu như càng bẹp xuống. Tuy nhiên, dầu dừa vẫn luôn là chế phẩm rất tốt mà bạn nên cân nhắc sử dụng để làm đẹp.

7. Quên việc chống nắng

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 7.

Ai cũng biết rằng ánh nắng mặt trời có thể gây hại bởi tia cực tím, vì vậy chúng ta nên luôn sử dụng kem chống nắng/mỹ phẩm có SPF cho làn da của mình. Tương tự, tóc cũng cần được bảo vệ khỏi tia UV. Nếu bạn ở ngoài trời nắng, hãy sử dụng dầu xả dưỡng tóc cách ngày, sử dụng ô hoặc mũ tránh nắng và dùng sản phẩm dưỡng tóc có SPF.

8. Lạm dụng thuốc nhuộm

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 8.

Nếu chỉ có vài sợi tóc bạc, hãy chỉ sử dụng thuốc nhuộm phủ bạc ở những khu vực đó. Đừng trở nên hoảng loạn tới nỗi bôi trét thuốc nhuộm tóc ra khắp đầu, để rồi những vùng tóc đen khác bị liên đới. Ai mà biết được có chuyện gì xảy ra nếu bạn lạm dụng thuốc nhuộm vô tội vạ.

9. Sử dụng dầu từ hạt thầu dầu

9 nguyên nhân khiến mái tóc hư tổn: Khăn lau, dầu dừa… có thể gây hại hơn bạn tưởng! - Ảnh 9.

Chẳng phải mọi loại dầu từ hạt thầu dầu đều tốt cho tóc. Trong khi một số loại đem tới những lợi ích nhất định, thì số còn lại gây hại. Mặc dù được nhiều thương hiệu và người bán hàng thổi phồng công dụng lên nhưng trên thực tế, dầu từ hạt thầu dầu rất có thể khiến tóc bạn bị xoăn xù và rối, rít hơn.

Nguồn: Kênh 14